Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế, thi công nhà thép tiền chế

Khi thiết kế, thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế cần lưu ý! Để thi công nhà thép tiền chế đảm bảo các yêu cầu bền vững, các yêu cầu thi công đơn vị thiết kế, thi công cần khảo sát địa hình, địa chất công trình dự án sắp thi công.

Khi thiết kế, thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế cần lưu ý!

  • Để thi công nhà thép tiền chế đảm bảo các yêu cầu bền vững, các yêu cầu thi công đơn vị thiết kế, thi công cần khảo sát địa hình, địa chất công trình dự án sắp thi công.
  • Để thi công nhà thép tiền chế, kho xưởng an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng. Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.
  • Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, bạn cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung(cao độ, độ lệch cho phép, độ võng...). Từ đó bạn triển khai lắp các khung tiếp theo nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu có thể bạn lắp đủ xà gồ luôn là tốt nhất, nếu không thì cần thiết lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, rồi sẽ hoàn thiện sau.

 

Hãy chú ý rằng đối với một nhà thép tiêu chuẩn thì hệ giằng là hết sức quan trong trong quá trình thi công cũng như vận hành nhà máy, nhà xưởng. Đặc điểm của kết cấu thép tiền chế là mọi cấu kiện được sản xuất sẵn tại nhà máy. Trong quá trình thi công nếu thiếu một cấu kiện hay vì cấu kiện sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ lắp dựng và hoàn thành của công trình.

Nhà thép tiền chế, nhà kho, nhà xưởng,... khi đã được lắp đặt theo đúng thiết kế kỹ thuật rất khó có thể ảnh hưởng các tác động của tự nhiên mà đặc biệt là gió.

 

Gần đây, có rất nhiều công trình nhà thép bị đổ sập trong quá trình thi công, nguyên nhân gây ra là do gió. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do qui trình lắp dựng chưa đúng:

  • Thường các nhà thầu thi công xây dựng khi lắp toàn bộ cột trước, sau đó mới tiến hành lắp kèo và xà gồ. Điều này cực kì nguy hiểm, vì khi đó cột thép chỉ được neo giữ bởi bulong neo, khi lắp bị lệch tâm hoặc gặp gió thì cột rất có khả năng sẽ nhổ bulong neo và gây đổ cột.
  • Rất nhiều nhà khi đã lắp dựng cả cột kèo và xà gồ mà vẫn bị đổ sập vì một cơn gió lớn. Nguyên nhân chính là do đơn vị thi công chưa lắp hệ giằng khung cứng và hệ tay chống xà gồ. Khi hệ giằng chưa được lắp thì hệ nhà vẫn là hệ biến hình. Khi gặp gió lớn thì cả hệ bị dao động mạnh và sẽ bị sập ở điểm yếu nhất rồi dẫn đến cả hệ bị sập.

 

Một vài lưu ý khi thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, nhà xưởng, nhà kho:

  • Đảm bảo lái cẩu luôn tỉnh táo và tập trung khi làm việc, vì chỉ cần một sai xót nhỏ của lái cẩu cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của con người và hệ kết cấu đang lắp dựng.
  • Khi gặp thời tiết gió bão to nên tạm dừng thi công, chủ động theo dõi thời tiết để có các biện pháp ứng phó với những giai đoạn còn dang dở.
  • Để thi công nhà thép tiền chế an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng ở đầu hồi. Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.
  • Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung (cao độ, độ lệch cho phép, độ võng...). Từ đó triển khai lắp các khung tiếp theo nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu có thể lắp đủ số lượng xà gồ là tốt nhất, nếu không thì lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.
  • Ngoài ra, quá trình tiếp nhận vật tư cần đảm bảo đầy đủ các cấu kiện, vật tư để đảm bảo quá trình thi công lắp dựng là liên tục. Yêu cầu có phiếu giao hàng và bên giao, bên tiếp nhận vật tư ký xác nhận đầy đủ.